Blog nội thất

Cách Tính Độ Dốc Mái Nhà Chuẩn Kỹ Thuật Nhất Có Thể Bạn Chưa Biết

Trong thiết kế và xây dựng nhà ở bạn không chỉ quan tâm đến việc lựa chọn vật liệu sao cho phù hợp nhất, chất lượng nhất mà còn phải quan tâm đến các yếu tố như hệ vì kèo lớp mái. Bởi độ dốc mái có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của ngôi nhà. Một ngôi nhà có độ dốc mái phù hợp sẽ đảm bảo độ bền của ngôi nhà đồng thời hạn chế hiện tượng đọng nước, dột nước mỗi khi trời mưa. Trong bài viết dưới đây Nội Thất Miền Bắc chia sẻ với các bạn cách tính độ dốc mái của các loại mái phổ biến nhất hiện nay. Xin mời các bạn cùng tham khảo.
 

1. Cách tính độ dốc mái tôn chính xác nhất


Mái tôn là loại mái hiện đã và đang rất được ưa chuộng tại nước ta được rất nhiều khách hàng lựa chọn cho xây dựng nhà ở cùng các công trình kiến trúc khác nhau. Để có được một mái tôn đẹp, chất lượng và đảm bảo độ dốc hoàn hảo bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 
Hình ảnh mái tôn nhà cấp bốn
Mái tôn nhà cấp bốn
 
  • Độ dốc mái tôn là gì?

Hiểu một cách đơn giản độ dốc mái tôn chính là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với kết cấu của công trình với mục đích nhằm thoát nước tốt và tránh việc nước bị ứ đọng trên mái gây thấm dột. Ngoài ra mỗi một loại mái như mái tôn, mái ngói, mái thái….đều có độ dốc khác nhau. Mái càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh, càng tốt nhưng đi kèm với chúng chính là quá trình tiêu hao vật liệu tôn.

Độ dốc của mái tôn phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu được sử dụng để làm chúng và đa phần thì độ dốc của mái tôn hợp lý nhất tối thiểu phải là 10%. Tỷ lệ phần trăm độ dốc mái tôn có thể thay đổi theo từng thiết kế công trình sao cho phù hợp. Tuy nhiên về cơ bản thì mái phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về độ dốc mái đảm bảo việc thoát nước được nhanh và hiệu quả nhất.
 
  • Các tiêu chuẩn để đo độ dốc mái tôn đúng kỹ thuật

Với mái được lợp ngói sẽ có độ dốc là 30% còn mái tôn sẽ có độ dốc tối thiểu là 10%. Trong đó:

 
Hình ảnh mái tôn nhà cấp bốn nhìn từ bên hông
Nhà mái tôn sẽ có độ dốc tối thiểu là 10%


+ Độ dốc của mái tôn lợp nhà: Phụ thuộc vào từng công trình xây dựng nhà ở hoặc nhà xưởng mà thiết kế mái có độ dốc thật phù hợp. Đối với mái tôn lợp nhà cần có độ dốc tối thiểu là 10% để đảm bảo nước mưa có thể chảy xuống dễ dàng, không bị ứ đọng nước trên mái tôn 1 lớp, 3 lớp hoặc mái tôn chống nóng.

+ Độ dốc mái tôn sàn bê tông và sàn vệ sinh: Với mái tôn sàn vệ sinh, sàn bê tông thì phải có độ dốc mái tối thiểu là 15% để đảm bảo việc thoát nước dễ dàng hơn.

+ Độ dốc của mái tôn lợp tầng hầm: Tiêu chuẩn của độ dốc mái tôn lợp tầng hầm còn phụ thuộc rất nhiều vào độ dốc của tầng hầm và đa phần chúng sẽ có độ dốc tối đa là 20%.
 
  • Cách tính độ dốc mái tôn hợp lý nhất

+ Khi tính độ dốc bạn cần phải phân biệt được độ dốc mái (%) và góc dốc (độ)
+ Độ dốc của mái tôn là tỷ số giữa chiều cao/ chiều dài mái tôn sẽ được tính bằng công thức: i= H/L * 100%. Trong đó: i là độ dốc, H là chiều cao mái và L là chiều dài của mái.
+ Với độ dốc 10% và có chiều cao trên 1m trên chiều dài 10m có góc 6 độ.
+ Rất nhiều người lầm tưởng độ dốc 100% là góc 90 độ nhưng thực tế không phải vậy. Độ dốc 100% sẽ có góc 45 độ khi chiều cao H = chiều dài L của mái dốc.
+ Độ dốc của mái tôn.
 
  • Cách tính độ dốc và góc dốc của mái tôn
 
Độ dốc và góc dốc của mái tôn
Độ dốc mái tôn phù hợp sẽ hạn chế tình trạng tụ đọng nước và dột nước cho ngôi nhà


+ Độ dốc ( đơn vị %)
+ Góc dốc ( đơn vị độ)
Độ dốc mái là tỷ số giữa chiều cao/ chiều dài mái và được tính bằng công thức:
i= H/L * 100%
+ Góc dốc anpha sẽ được tính bằng công thức: anpha = arctang (H/L) / 3,14 * 180.
Ví dụ: Với độ dốc 10% thì mái có chiều cao H= 1m và chiều dài L= 10m, góc dốc là 5.7 độ
Với độ dốc 20% thì mái có chiều cao H = 2m cùng chiều dài L = 10m và góc dốc là 11,3 độ.
 

2. Cách tính độ dốc mái ngói


Từ xưa đến nay và tương lai sau này thì mái ngói vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của con người trong xây dựng nhà cửa cùng các công trình khác nhau. Mái ngói mang đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho cả công trình. Để tính độ dốc mái ngói bạn cần phải lưu ý những điều sau:
 
  • Thông số kỹ thuật của mái ngói tiêu chuẩn

Độ dốc m và độ dốc I là hai thông số kỹ thuật quan trọng mà bạn cần phải nắm vững khi tính độ dốc mái ngói.
 

 Độ dốc m và độ dốc i là hai thông số kỹ thuật quan trọng mà bạn cần phải nắm vững khi tính độ dốc mái ngói.
Độ dốc m và độ dốc i là hai thông số kỹ thuật quan trọng mà bạn cần phải nắm vững khi tính độ dốc mái ngói.


+ Công thức tính độ dốc anpha m = H/L = tan. Trong đó: anpha là kí hiệu độ dốc, H là chiều cao và L là chiều dài của mái.
+ Độ dốc đẹp của mái nhà sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ “vàng” của mái. Tỷ lệ vàng chính là tỷ lệ giữa hai cạnh góc vuông của một tam giác. Từ đó ta có thể thấy anpha thẩm mỹ của mái ngói đẹp sẽ dao động trong khoảng 30 – 35 độ.
+ Với tỷ lệ dốc đẹp này thì mái ngói sẽ có độ dốc vừa phải không quá cao và nếu như không đạt tỷ lệ vàng sẽ khiến cho gia chủ tốn nhiều chi phí xây dựng và sửa chữa hơn. Đồng thời nếu độ dốc thấp hơn tỷ lệ vàng thì ngôi nhà sẽ không đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như khả năng thoát nước của mái.
 
  • Một số thông số kỹ thuật cần phải nhớ khi tính độ dốc mái ngói

+ Với mái bằng: Mái bằng sẽ có độ dốc nhỏ hơn 8% nhưng trong thực tế thì mô hình mái ngói bằng sẽ sử dụng độ dốc 2% là nhiều nhất.
+ Với mái ngói: Dạng ngói âm dương cao cấp như ngói Nhật, ngói Thái….thì độ dốc của mái thường rơi vào khoảng 25 – 40%. Còn các loại mái ngói dẹt, ngói vảy cá, ngói móc…..thì mái sẽ có độ dốc dao động trong khoảng 35 – 60%.
+ Dạng ngói xi măng thì độ dốc của mái sẽ dao động từ 45 – 75%.
+ Với mái đổ bê tông sau đó dán ngói trang trí bên trên thì sẽ có độ dốc mái lớn hơn khoảng 30 – 45 độ. Không nhỏ quá 20 độ và cũng không lớn hơn 90 độ.
 
 
Độ dốc mái tôn nhà hai tầng
Độ dốc của mái nhà ngói còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau


• Công thức tính độ dốc của mái ngói trong xây dựng
+ Độ dốc I sẽ được tính bằng công thức: i= H/L *100%= arctan
+ Độ dốc m được tính bằng công thức: m = tan hoặc m = H/2L ( theo cách tính truyền thống).

Như vậy, qua bài viết trên đây Nội Thất Miền Bắc đã chia sẻ với các bạn một số cách tính độ dốc mái tôn, mái ngói chính xác và được dùng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức thật bổ ích trong thiết kế xây dựng tổ ấm của gia đình mình.

>>> Tham khảo:

44+ Mẫu nhà cấp 4 đẹp nông thôn giá xây từ 100 triệu