Blog nội thất

Kích thước bàn học sinh cấp 1? Cách lựa chọn bàn phù hợp với ghế

Nên lựa chọn kích thước bàn học sinh cấp 1 như thế nào để đảm bảo sự thoải mái, hiệu quả cho bé trong quá trình học tập là điều băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh.
 
Bàn học sinh tại nhà cũng cần được lựa chọn thật cẩn thận giống như bàn học ở trường, vì chúng cần đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái cho con của bạn. Bài viết dưới đây Northinterior.vn xin chia sẻ một số kinh nghiệm lựa chọn kích thước bàn học sinh cấp 1, những lưu ý cần thiết khi chọn bàn học để bé cảm thấy thoải mái, mang lại hiệu quả cao.
 

1. Tầm quan trọng của việc chọn bàn học sinh cấp 1 đạt chuẩn


kích thước bàn học sinh kích thước bàn học trẻ em, bàn học cho học sinh cấp 1, bàn học cho bé cấp 1
Bàn ghế học cho bé. Ảnh: Internet
 
Với học sinh cấp 1 nói riêng và học sinh, sinh viên nói chung, việc có tư thế ngồi học đúng cách sẽ giúp con có được kết quả học tập tốt hơn so với việc ngồi học sai tư thế. Có lẽ đó là lý do vì sao các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc lựa chọn kích thước phù hợp khi mua sắm bàn ghế học cho con yêu.
 
Ngoài mục đích mang lại sự thoải mái, tăng hiệu quả học tập cho con thì kích thước bàn ghế đạt chuẩn còn giúp phụ huynh phòng tránh tốt nhất các bệnh học đường như: gù lưng, cận thị, loạn thị, vẹo cột sống,... ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con.
 
Theo đó, khi mua bàn ghế, phụ huynh cần căn cứ vào vóc dáng, thể trạng của trẻ để có quyết định đúng đắn nhất.
 

2. Kích thước đạt chuẩn cho bàn học sinh cấp 1

 
kích thước bàn học sinh tiểu học chiều cao, bàn học kích thước bàn ghế học sinh, kích thước bàn ghế học sinh tiểu học, Màu sắc nổi bật, thu hút trẻ. Ảnh: Internet
 
Năm 2011, Bộ Giáo dục  và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư liên tịch số: 26/2011/TTLT - BGDĐT-BKHCN-BYT. 
 
Nội dung Thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm: kích thước, vật liệu, kết cấu, kiểu dáng, màu sắc và cả cách bố trí bàn ghế sao cho hợp lý trong phòng học.
 
Vậy bàn ghế học sinh cấp 1 như thế nào đạt chuẩn?
 
2.1. Chiều cao
 
Chiều cao bàn là khoảng cách thẳng đứng từ mép trên cạnh sau mặt bàn đến sàn. 
 
Theo đó, chiều cao bàn được tính theo công thức:
 
Chiều cao bàn = chiều cao cơ thể x 0,46
 
Dựa vào thông số này, phụ huynh có thể chọn kích thước bàn học phù hợp với bé, sao cho đảm bảo sự thoải mái, tiện nghi.
 
Và dĩ nhiên, ở từng độ tuổi khác nhau, thể trạng cơ thể khác nhau thì chiều cao bàn cũng khác nhau nên ba mẹ phải chú ý và đổi mới nếu cần.

2.2. Chiều rộng
 
Chiều rộng bàn là khoảng cách giữa 2 mép bên của bàn. Khi mua bàn cho con em mình, các bậc phụ huynh có thể chọn mẫu bàn học có chiều rộng bằng chiều ngang cơ thể bé cộng thêm 5 - 7cm là đủ.
 
Chiều rộng của bàn cần đảm bảo bé ngồi thoải mái viết bài, đồng thời có diện tích để sách vở trong tầm với của bé. 
 
Nếu bàn học dành cho 2 bé bạn cần chọn loại có kích thước lớn hơn.
 
2.3. Chiều sâu
 
Học sinh tiểu học có khá nhiều sách vở và các vật dụng bổ trợ khác: hộp bút, thước kẻ, bút màu,... 
Vì thế, chiều sâu của bàn, tính từ khoảng cách vuông góc giữa mép trên của cạnh trước và cạnh sau của mặt bàn, phải có kích thước đủ rộng để bé ngồi học hiệu quả nhất.

kích thước bàn ghế học sinh tiểu học, kích thước bàn học sinh, kích thước bàn học trẻ em, bàn học cho học sinh cấp 1
Bàn ghế gỗ chất lượng. Ảnh: Internet


Để bé có được tư thế ngồi thoải mái, chống gù, tiếp thu bài tốt cũng như phát triển một cách toàn diện thì ngoài bàn, ba mẹ cũng cần đặc biệt chú ý đến ghế ngồi của trẻ. Cụ thế:
 
Chiều cao ghế:
 
Theo thông tư liên tịch số , chiều cao ghế là khoảng cách thẳng đứng từ mép trên cạnh trước mặt ghế đến sàn.
Chiều cao ghế = chiều cao cơ thể x 0,27
 
Ghế ngồi cần có chiều cao tương đồng với bàn học, kích thước từ chân lên mặt ghế vừa với hông bé. Bởi đây là  độ cao cần thiết để bé có tư thế ngồi thoải mái nhất, nếu thấp hoặc cao quá sẽ gây khó khăn cho bé khi viết, dẫn đến không tập trung.
 
Chiều rộng ghế:
 
Tuy là điểm ít được chú ý nhưng chiều rộng của ghế phải mang đến sự chắc chắn, thoải mái. Vì vậy, bạn có thể xác định bằng chiều rộng mông bé cộng thêm 4 - 5cm. 
 
Bên cạnh kích thước, ba mẹ cần quan tâm đến chất liệu, màu sắc, kiểu dáng để mang đến sự thích thú nhất cho trẻ mỗi khi ngồi vào bàn học. Nếu muốn được tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ qua số Hotline 0988.888.925 để Northinterior.vn  giải đáp cho bạn nhé.