Blog nội thất

3 lưu ý bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh tránh rủi ro tai ương

Đối với căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, mọi ngóc ngách đã được tận dụng một cách tối đa nên thiết kế nhà bếp cạnh nhà vệ sinh thường là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cách bố trí này thường không hợp phong thủy. Bạn nên tham khảo một số lưu ý ở bên dưới nếu như vẫn có ý định tiến hành.

>> Xem ngay: Tư vấn thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy cho mọi gia đình
 

Một số cách bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh bạn cần biết
 

Đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh


Thiết kế phòng bếp đối diện nhà vệ sinh là một trong những điều cấm kỵ. Bếp là nơi cả gia đình cùng xum vầy thưởng thức những món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh và sự tiện nghi. Trong khi đó, nhà vệ sinh thường có sự trú ngụ của những con siêu vi trùng. Vì vậy 2 khu vực này đặt đối diện với nhau sẽ gây nên bệnh đường ruột rất nguy hiểm.
 
3 lưu ý bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh tránh rủi ro tai ương 1
Tuyệt đối không nên bố trí phòng vệ sinh đối diện với nhà bếp
 
Bếp khá là nóng nên tượng trưng cho khí hỏa, nhà vệ sinh hay được đặt chung với nhà tắm nên tượng trưng cho khí thủy. Theo kiến thức phong thủy thì hỏa thường xung khắc với thủy nên tình cảm vợ chồng thường xảy ra bất hòa.
 
Thiết kế cửa ra vào phòng bếp đối diện cửa chính

Theo quan niệm phong thủy: Việc bố trí 2 cửa đối diện nhau cũng được xem là một điều tối kỵ. Cửa chính thường xuyên có khách lui tới và mang đi nhiều may mắn, tiền tài, danh vọng. Hơn nữa, người trong gia đình sẽ cảm thấy rất bất tiện khi đang ăn mà đột nhiêu có người tới chơi.
 
Thiết kế nhà vệ sinh cạnh phòng bếp theo phong thủy

Khi thiết kế bếp và nhà vệ sinh bạn cần hướng đến sự đơn giản, tiện nghi và tinh tế. Không cần quá cầu kỳ, ít sử dụng những tông màu tối gây rối mắt. Một số lưu ý nữa là nên sử dụng nội thất có thể tận dụng tốt mọi khoản không, góc khuất nhằm tiết kiệm tối đa diện tích.
 
Đặt bếp gần cửa sổ nhằm tận dụng tốt nguồn sáng đem đến sự thông thoáng
Đặt bếp gần cửa sổ nhằm tận dụng tốt nguồn sáng đem đến sự thông thoáng

Trong thiết kế chung cư 3 phòng ngủ thì không nên đặt phòng bếp, nhà vệ sinh ở khu vực chính giữa. Khu vực vệ sinh là thế giới của những con vi khuẩn, siêu vi trùng nên bạn cần giữ cho không gian này luôn thông thoáng sạch sẽ.
 
Tránh đặt bếp và nhà vệ sinh ngay khu vực chính giữa
Tránh đặt bếp và nhà vệ sinh ngay khu vực chính giữa

Phòng bếp cũng không nên đặt ở vị trí chính giữa bởi mùi thức ăn sẽ bay ra khắm ngôi nhà gây ngột ngạt, khó chịu và mất đi sự lịch sự khi có khách tới chơi. Vì vậy, bạn tuyệt đối không để 2 căn phòng ngày ở ngay giữa nhà.
 

Một số đều cần lưu ý khi thiết kế phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh
 

Phòng vệ sinh thường không được sạch sẽ, là nơi dễ gây ra những mồng mống bệnh. Chính vì vậy đây được xem là khu vực cần được đóng kín. Để giữ cho khu vực này luôn thông thoáng bạn nên xem những cách hóa giải bếp gần nhà vệ sinh dưới đây:
 
+ Đóng chặt cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng: đây cũng chính là cách đơn giản nhất để ngăn chặn những mùi khó ngửi, sự ô uế phát ra gây hại cho con người.
 
Nên sử dụng máy hút mùi, quạt thông gió mỗi khi nấu ăn. Thiết kế không gian bếp theo phong cách mở, bố trí khu vực nấu ăn gần cửa sổ nhằm tận dụng nguồn sáng, đem đến cảm giác thông thoáng dễ chịu.
 
Tuyệt đối không cho trẻ đến gần khu vực bếp vì dao, kéo mà những vật sắc nhọn sẽ dễ gây tổn thương đến chúng. Thường xuyên lau chùi nhà vệ sinh nhà bếp để giữ cho khu vực này luôn thông thoáng, sạch sẽ.
 
Trên đây là 3 lưu ý bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh vừa đảo bảo theo kiến thức phong thủy, vừa phòng tránh bệnh tật. Nếu bạn đang không biết thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy giá bao nhiêu hãy đến ngay MIền Bắc.