Blog nội thất

Tư vấn cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc

Màu sơn nhà không chỉ quyết định đến vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà mà màu sắc hợp phong thủy sẽ mang đến may mắn, tài lộc giúp cho công việc của gia chủ thuận buồm xuôi gió, gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc. Theo kiến thức phong thủy mỗi người sinh ra đều có một mệnh riêng và chúng ta cần phải tôn trọng những thứ tương sinh, tránh những thứ tương khắc với gia chủ nhằm tạo nên một không gian sống thật lý tưởng.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin tư vấn đến bạn cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy mang đến vận may, vượng khí cho gia chủ. Xin mời các bạn tham khảo

Tư vấn cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc
Màu sơn nhà hợp với phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài vận cho gia đình bạn
 

1. Chọn màu sơn nhà hợp phong thủy dựa theo đặc điểm khí hậu
 

Khi bạn tiến hành chọn màu sơn nhà đẹp nhất thì đặc điểm địa lý và khí hậu nơi bạn sinh sống là điều bạn cần phải quan tâm đầu tiên. Màu sơn nhà hợp khí hậu sẽ mang đến không gian sống thoải mái, dễ chịu cho gia chủ. Ở nước ta khí hậu mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa nên nóng và ẩm quanh năm đặc biệt miền Bắc còn có mùa đông lạnh giá. Ngoài ra sự khác nhau của khí hậu trong mỗi căn nhà còn phụ thuộc rất nhiều vào hướng nhà. 
 
• Với ngôi nhà hướng Nam ( Đông Nam và Tây Nam): phù hợp với mọi loại màu sắc bởi hướng nhà này có khí hậu mát mẻ, dễ chịu quanh năm.
• Nhà hướng Bắc ( Đông Bắc và chính Bắc): Nhà ở hướng này sẽ phải hứng chịu luồng không khí lạnh nhiều hơn nhất là với ngôi nhà ở miền Bắc trong mùa đông lạnh giá. Với ngôi nhà hướng Bắc bạn nên lựa chọn sơn màu sáng và ấm như hồng, đỏ gạch, vàng….là phù hợp nhất.
• Nhà ở hướng Tây (Tây Bắc và chính Tây): Hướng Tây là hướng mặt trời lặn nên từ lúc giữa trưa trở đi ngôi nhà ở hướng Tây sẽ khá nóng do bức xạ mặt trời cao nhất vào lúc này. Với ngôi nhà hướng Tây bạn nên chọn sơn tường mát mẻ như xanh da trời, xanh lá cây, trắng sữa….để tạo sự mát mẻ cho ngôi nhà.
 
Tư vấn cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc
Màu trắng sữa rất phù hợp với khí hậu nhà hướng Tây
 
• Nhà ở hướng Đông: Ngôi nhà nằm ở hướng Đông sẽ bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mỗi buổi sáng. Ngôi nhà hướng này luôn tràn đầy ánh sáng nhưng lại gây cảm giác nóng nực, oi bức. Nhà ở hướng Đông bạn hãy ưu tiên chọn sơn màu lạnh như xanh lá, ghi, xám nhẹ….để trung hòa với ánh sáng.
 

2. Chọn màu sơn nhà hợp phong thủy theo mệnh
 

Theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc thì mỗi mệnh sẽ phù hợp với từng loại màu sắc khác nhau. Mệnh của mỗi người dựa trên ngũ hành gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và mỗi mệnh sẽ có màu sắc tương sinh thật phù hợp.
 
• Chọn màu sơn nhà theo mệnh Kim
 
Với người mệnh Kim hãy ưu tiên sử các màu sơn tường là màu bản mệnh gồm trắng, ánh kim hoặc màu mệnh tương sinh thuộc mệnh Thổ như vàng, nâu đất…Các gam màu này sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Gia chủ mệnh Kim hãy tránh sử dụng màu đỏ, hồng, tím thuộc mệnh Hỏa (Hỏa khắc Kim) sẽ mang lại những điềm xấu, điều không may cho gia chủ.
 
• Chọn màu sơn theo phong thủy mệnh Mộc
 
Người thuộc mệnh Mộc nên chọn màu chủ đạo là màu xanh lá kết hợp với màu xanh thẫm, đen thuộc mệnh Thủy để làm điểm nhấn tạo nên nét đẹp ấn tượng cho ngôi nhà. Theo quy luật ngũ hành thì Thủy sinh Mộc sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Đồng thời người mệnh Mộc nên tránh sơn nhà màu trắng và màu ánh kim thuộc mệnh Kim ( Kim khắc Mộc) nhé.
 
Tư vấn cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc
Sơn nhà màu xanh lá cây cho gia chủ mệnh Mộc
 
• Chọn màu sơn nhà theo mệnh Thủy
 
Gia chủ thuộc mệnh Thủy hãy lựa chọn sơn nhà trắng, màu ánh kim thuộc mệnh Kim (Kim sinh Thủy) kết hợp cùng nội thất, vật dụng trang trí mang màu đen hoặc màu xanh đậm là phù hợp nhất. Sự kết hợp màu này không chỉ hợp phong thủy mà còn mang lại nét đẹp thẩm mỹ ấn tượng cho không gian. Với phòng ngủ cho người mệnh Thủy hãy ưu tiên sử dụng màu xám, màu trắng và không nên dùng màu vàng đất, nâu đất thuộc mệnh Thổ nhé.
 
• Chọn màu sơn nhà theo mệnh Hỏa
 
Người mệnh Hỏa khi sơn nhà hãy ưu tiên chọn màu hồng, cam, đỏ, tím thuộc bản mệnh hoặc màu xanh lá cây thuộc mệnh Mộc ( Mộc sinh Hỏa) sẽ mang đến vượng khí, tài vận cho gia chủ. Bạn không nên chọn màu đen, xanh dương thuộc mệnh Thủy (Thủy khắc Hỏa) mang đến những xui xẻo, điềm xấu.
 
• Chọn màu sơn nhà theo mệnh Thổ
 
Gia chủ mệnh Thổ thì hãy ưu tiên dùng sơn màu vàng đất, nâu, vàng xám thuộc bản mệnh của mình kết hợp màu màu hồng, cam, đỏ thuộc mệnh Hỏa (Hỏa sinh Thổ) làm điểm nhấn. Sự kết hợp màu này không chỉ hợp phong thủy mà còn mang lại vẻ đẹp ấn tượng, độc đáo cho ngôi nhà. Mệnh Thổ nên tránh sử dụng sơn nhà màu xanh lá thuộc mệnh Mộc (Mộc khắc Thổ) sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ.
 
Tư vấn cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc
Mẫu màu sơn nhà hợp với người mệnh Thổ
 

3. Chọn màu sơn theo hướng nhà hợp phong thủy
 

Theo các chuyên gia phong thủy khi chọn màu sơn nhà bên cạnh các yếu tố như mệnh, tuổi, khí hậu thì bạn còn cần phải quan tâm đến hướng nhà. Mỗi hướng nhà sẽ mang ý nghĩa và có màu sắc phù hợp riêng nhằm thu hút tài lộc, vượng khí cho gia chủ.
 
• Nhà ở hướng Đông sơn màu gì?
 
Với ngôi nhà ở hướng Đông bạn hãy ưu tiên lựa chọn sơn nhà màu xanh lá cây. Xanh lá cây tượng trưng cho mùa xuân cây cối, hoa lá đâm chồi nảy lộc nó sẽ mang ý nghĩa rước tài lộc vào nhà. Để tăng thêm tài lộc, may mắn khi sơn nhà màu xanh lá cây bạn nên đặt trong nhà một chậu cây cảnh. Cây xanh sẽ mang lại cảm giác tươi sáng và có ý nghĩa giúp cho dòng tiền bạc luân chuyển được thuận lợi hơn.
 
• Màu sơn phù hợp với ngôi nhà hướng Tây
 
Nhà ở hướng Tây thì bạn nên sơn màu trắng hoặc trắng sữa là phù hợp nhất. Gam màu này mang lại ánh sáng cũng như không khí ấm áp cho cả ngôi nhà. Nếu bạn không thích màu trắng thì có thể chọn gam màu xanh nhạt, hồng phớt cũng rất phù hợp mang đến cảm giác dễ chịu và thư thái.
 
Tư vấn cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc
Sơn màu xanh nhạt rất hợp với ngôi nhà hướng Tây
 
• Màu sơn phù hợp với ngôi nhà hướng Nam
 
Ngôi nhà xây ở hướng Nam thì bạn hãy chọn sơn tường màu đỏ, màu hồng là phù hợp nhất. Màu đỏ có ý nghĩa mang đến tài lộc, may mắn còn màu hồng lại tạo cảm giác ấm áp và dễ chịu. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn các gam màu này cho nội thất, phụ kiện trang trí hay giấy dán tường cũng rất hợp lý.
 
• Nhà hướng Bắc nên sơn tường màu gì?
 
Với ngôi nhà ở hướng Bắc màu sắc hợp nhất là màu xanh dương, màu xám, màu ghi. Các gam màu này sẽ mang đến sự thông thoáng và dễ chịu cho ngôi nhà của bạn.
 

4. Những điều cần phải lưu ý khi chọn sơn nhà hợp phong thủy
 

Để có được một ngôi nhà đảm bảo các yếu tố về công năng, phong thủy và thẩm mỹ thì khi chọn sơn nhà bạn cần phải lưu ý những điều sau:
 
• Phải chọn đúng loại sơn
 
Việc quan trọng đầu tiên mà bạn phải chú ý đó là hãy chọn đúng màu sơn cho ngôi nhà phù hợp với không gian bên trong và mặt tiền cho các bề mặt bên ngoài. Do tính chất của mỗi mặt tiền khác nhau sẽ có loại sơn thật phù hợp. Chẳng hạn sơn bên trong sẽ nhanh khô, ít để lại dấu vết do tác động của môi trường hơn so với sơn ngoài trời. Phụ thuộc vào không gian mà KTS, người bán hàng sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn được loại sơn thật phù hợp.
 
Tư vấn cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc
Sơn nhà bạn phải lưu ý lựa chọn đúng màu sơn
 
• Kiểm tra sơn với các kiểu ánh sáng của ngôi nhà
 
Trước khi chọn sơn bạn phải quan sát mẫu sơn ở các loại ánh sáng ban ngày và ban đêm xem chúng có phù hợp không. Chẳng hạn màu xanh chuẩn với ánh sáng mặt tời có thể khác hoàn toàn trong phòng ngủ khi bạn bật đèn lên. Do vậy bạn phải tìm sắc độ phù hợp cho thời điểm sinh hoạt trong phòng nhiều nhất. Nếu bạn là người bận rộn và đi làm cả ngày ở ngoài thì nên chọn màu sơn thích hợp nhất với ánh sáng ảo ( ánh sáng nhân tạo).
 
• Chú ý đến tính bền của màu sơn
 
Để chọn được màu sơn nội thất, ngoại thất phù hợp cũng như sử dụng thật hiệu quả thì bạn cần phải nắm vững một số điểm về lý thuyết cơ bản như kiến thức về bảng màu, nguyên tắc phối màu,….với mục đích tìm ra những gam màu mới độc đáo nhất. Các màu sơn càng đậm thì càng khó phai. Chẳng hạn sau vài năm sử dụng các gam màu xanh, đỏ đậm sẽ ít bị phai nhạt hơn so với các màu nhẹ nhàng khác. 
 
• Lựa chọn màu sơn phù hợp với mục đích sử dụng của từng căn phòng
 
Theo phong thủy mỗi màu sắc sẽ mang một tác dụng tâm lý riêng và phù hợp với từng không gian nhất định. Tùy thuộc vào mục đích để bạn lựa chọn gam màu sắc thật phù hợp.
 
Tư vấn cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc
Lựa chọn màu phải phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ
 
+ Nếu bạn muốn có một không gian thư giãn: Hãy ưu tiên lựa chọn màu xanh dương, xanh lá. Các gam màu này rất hợp dùng cho phòng ngủ, phòng tắm
+ Với Không gian yên bình thì nên chọn màu trắng ngà, be, kem và những màu trung tính cho phòng khách, phòng ngủ là hợp lý nhất.
+ Nếu bạn muốn một không gian sống tràn đầy năng lượng thì hãy chọn gam màu nóng như vàng, cam, đỏ giúp cho tinh thần trở nên phấn chấn hơn. Gam màu này rất phù hợp dùng cho phòng ăn và phòng sinh hoạt chung.
+ Nếu bạn muốn sống và làm việc trong không gian kích thích sự sáng tạo thì nên chọn sơn màu xanh lá, xanh biển đậm, nâu….Những màu này sẽ tạo nên những thay đổi tích cực cho tâm trạng của bạn rất phù hợp để sơn ở phòng sinh hoạt chung và phòng làm việc.
 
• Không nên dùng quá 3 màu sơn cho một căn phòng
 
Kết hợp màu độc đáo sẽ giúp bạn thể hiện được cá tính cũng như phong cách của mình. Nhưng nếu lạm dụng quá nhiều màu sắc sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên thật rối mắt và thiếu sự tinh tế. Với một không gian bạn không nên sử dụng quá 3 màu sắc và có thể áp dụng nguyên tắc phối màu cơ bản như: tương phản, đơn sắc, bổ sung. Tỷ lệ kết hợp màu: 60% màu chủ đạo, 30% màu phụ và 10% màu điểm nhấn. Phương pháp kết hợp độc đáo này sẽ mang đến sự hài hòa và nét đẹp thẩm mỹ ấn tượng cho ngôi nhà của bạn.
 
Tư vấn cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc
Không nên kết hợp quá nhiều màu sắc trong một không gian

>> Tham khảo: 3 cách phối màu sơn độc đáo cho ngôi nhà thêm sang

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn bí quyết chọn màu sơn nhà hợp phong thủy thu hút tài lộc, vượng khí cho gia chủ. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn được màu sơn thật phù hợp với ngôi nhà của mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi hay băn khoăn nào nhé.