Blog nội thất

Tủ điện âm tường thiết bị thông minh cho kiến trúc hiện đại

 Trong ngôi nhà hiện đại lắp đặt tủ điện âm tường là giải pháp mang lại sự an toàn cao cho hệ thống điện và các thiết bị điện tử. Thế nhưng không bạn có biết, tủ điện âm tường là gì? Cấu tạo và đặc điểm nổi bật của tủ điện âm tường hiện đại? Tiêu chuẩn kích thước cho tủ điện âm tường là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc đó.
 

1. Tủ điện âm tường là gì?

 
Tủ điện âm tường chính là hộp đựng ổ cắm, thiết bị đóng cắt điện, thiết bị điều khiển âm tường. Đây là một loại thiết bị chứa và bảo vệ các thiết bị điện như aptomat hay các cầu dao điện,… 

tủ điện âm tường bằng nhựa
Loại tủ điện nhựa composite âm tường. Ảnh: Internet
 
Tủ điện âm tường cũng là đấu nối, phân phối điện cho công trình nhà ở, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, trạm biến áp,… đảm bảo cách ly những thiết bị điện với người sử dụng trong quá trình vận hành. Trong các công trình nhà ở, tủ điện âm tường thường đặt ở chân cầu thang, khu vực gần cửa ra vào hay tạo vị trí nhà vệ sinh,… 
 

2. Cấu tạo tủ điện âm tường

 
Nghe đến hai chữ “âm tường” chắc hẳn các bạn cũng nhận ra rằng, cầu tạo của thiết bị này không giống với các loại tủ điện khác. Tủ điện âm tường được lắp đặt sâu vào bên trong bức tường, chỉ lộ ra cần gạt để điều chỉnh. 
 
Tủ điện âm tường hiện nay thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Kích thước tủ khá đa dạng, cụ thể ra sao, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể trong phần thứ 4.
 
Vỏ tủ điện âm tường thiết kế đơn giản, sang trọng và cực kỳ linh hoạt bằng chất liệu inox, nhựa, kim loại hay composite. Trong các công trình dân dụng, tủ điện thường sơn tĩnh điện, bề mặt trơn nhẵn 
 

3. Đặc trưng của tủ điện âm tường

 
Tủ điện âm tường thiết kế linh hoạt với nhiều số module khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn những sản phẩm tương ứng, phù hợp. 
 
Chất lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các vị chủ nhà khi mua các thiết bị về điện, vì chúng sử dụng lâu dài có có liên quan mật thiết đến an toàn của ngôi nhà. Tủ điện âm tường được sản xuất từ các dòng chất lượng cao cấp, độ bền đẹp cao, đạt tiêu chuẩn về cách điện, chống han gỉ, ẩm mốc, chống nước,…. 

tủ điện âm tường bằng kim loại
Tủ âm tường bằng kim loại. Ảnh: Internet
 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tủ điện âm tường chất lượng cao từ các thương hiệu nổi tiếng như: Tủ điện âm tường panasonic, tủ điện nhựa Sino, tủ điện MPE,… Mỗi loại có giá thành riêng, ưu điểm riêng. Tùy theo nhu cầu thực tế bạn có thể chọn các sản phẩm có giá thành phù hợp nhất, tối ưu chi phí lắp đặt tốt nhất. 
 

4. Kích thước các loại tủ điện âm tường hiện đại

 
Để đảm bảo đúng nhu cầu, giúp cho việc thi công lắp đặt tủ điện âm tường được chính xác, nhanh chóng và đạt thẩm mỹ cao bạn nên nắm rõ kích thước của thiết bị này.
 

4.1. Kích thước tủ điện âm tường theo module

 
Trên mỗi mẫu tủ điện âm tường có số lượng module nhất định, nó thể hiện số thiết bị mà bạn có thể lắp đặt bên trong tủ điện. Số module càng lớn, kích thước tủ điện âm tường sẽ càng lớn và giá thành cũng cao hơn. 
 
Các mẫu tủ điện âm tường hiện nay thường chứa từ 4 – 18 module. Dân kỹ thuật thường dùng số lượng module để gọi tên và phân biệt chúng. Cụ thể:
 
• Tủ điện âm tường 4 module: Có thể lắp đặt 4 RCBO, RCCB, ECLB hoặc MCB.
 
• Tủ điện âm tường 6 module: Có thể lắp đặt 6 RCBO, RCCB, ECLB hoặc MCB.
 
• Tủ điện âm tường 8 module: Có thể lắp đặt 8 RCBO, RCCB, ECLB hoặc MCB.
 
• Tủ điện âm tường 12 module: Có thể lắp đặt 12 RCBO, RCCB, ECLB hoặc MCB.
 

4.2. Kích thước tủ điện âm tường theo chiều cao, rộng, sâu

 
Đây vẫn là cách xác định kích thước thường dùng, đưa ra những con số cụ thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp với không gian lắp đặt. Kích thước chiều cao – rộng – sâu của tủ điện âm tường được đo bằng đơn vị milimet. Dưới đây là một số kích thước  phổ biến hiện nay:
 
• Tủ điện 200 x 200 x 100mm: Lắp được 2 - 4 module.
 
• Tủ điện 200 x 300 x 150mm: Lắp được 4 - 6 module.
 
• Tủ điện 300 x 400 x 200mm: Lắp được 6 - 8 module.
 
• Tủ điện 400 x 600 x 200mm: Lắp được 8 - 12 module.
 
• Tủ điện 800 x 600 x 200mm: Lắp được 18 - 24 module.
 
Trên đây là những thông tin cơ bản về tủ điện âm tường. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn thiết bị điện phù hợp cho công trình của mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và luôn ủng hộ Northinterior.vn

Xem thêm: Thiết kế tủ rượu âm lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà hiện đại.