Blog nội thất

Sàn gỗ công nghiệp là gì? Báo giá thi công sàn gỗ công nghiệp 2019

Sàn gỗ công nghiệp chỉ mới du nhập vào nước ta khoảng hơn 10 năm trước đây nhưng đã nhanh chóng “chiếm lĩnh’ thị trường trở thành loại vật liệu lát sàn được yêu thích nhất.

Vậy sàn gỗ công nghiệp là gì? Đâu là thương hiệu sàn gỗ công nghiệp được ưa chuộng nhất tại nước ta. Để giúp bạn trả lời những câu hỏi này ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.
 

1. Khái niệm sàn gỗ công nghiệp là gì?


Sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên có tỉ lệ từ 80 -85% kết hợp với công nghệ nén ép cao để tạo ra vật liệu gỗ HDF.

Chúng được dùng để thay thế cho sàn gỗ tự nhiên và chống lại các ảnh hưởng của môi trường lên các vật liệu gỗ truyền thống như cong vênh, co ngót, mối mọt…..nhằm đảm bảo về chất lượng cũng như nét đẹp thẩm mỹ cho công trình.

Sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo nên từ bột gỗ, keo dính, hạt nhựa, chất phụ gia và gồm có 4 lớp cơ bản đó là:
 
Sàn gỗ công nghiệp là gì? Báo giá thi công sàn gỗ công nghiệp 2019
Sàn gỗ công nghiệp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi
 
+ Lớp đế ( lớp đáy sàn gỗ): Đây là một lớp nhựa tổng hợp có công dụng chống sự xâm nhập của hơi nước, chống ẩm và làm bệ đỡ chịu lực cho sàn gỗ. Đa phần ở lớp này sẽ in nổi logo, tên thương hiệu hoặc mẫu mà sản phẩm.
 
+ Lớp cốt gỗ ( lõi sàn): Đây là lớp dày nhất của sàn gỗ công nghiệp được tạo nên từ bột gỗ kết dính bằng kéo rồi nén lại thành một khối chắc chắn. Lớp cốt gỗ này sẽ quyết định đến khả năng chống thấm nước, chịu lực của sàn gỗ. Cốt gỗ được đánh giá là lớp quan trọng nhất và đặc biệt giá cả sàn gỗ cao hay thấp, bền hay không bền đều phụ thuộc rất nhiều vào lớp này.
 
+ Lớp vân: Là một lớp nhựa giả vân gỗ được phủ lên bề mặt của lớp cốt gỗ. Lớp này quyết định đến tính thẩm mỹ thể hiện vân gỗ và màu sắc độc đáo. Lớp này có thể tạo ra vân gỗ căm xe, xoan đào, óc chó, gõ đỏ hay bất kỳ loại vân hoặc tông màu nào mà bạn mong muốn. 
 
+ Lớp phủ bề mặt: Đây là một lớp nhựa cứng, trong suốt và có thêm oxit nhôm để tăng cường khả năng chống mài mòn, chống trầy xước.
 
Do được cấu tạo từ bột gỗ ép và kết dính bằng keo, chất phụ gia nên sàn gỗ công nghiệp chịu nước, chịu lực kém hơn so với các loại vật liệu lót sàn khác. 
 

2. Những đặc tính cơ bản của sàn gỗ công nghiệp là gì?


Trên thị trường hiện nay sàn gỗ công nghiệp được chia làm hai loại là loại thường và loại cao cấp. Với loại sàn cao cấp bề mặt của ván sẽ có độ sần, độ nhám đặc trưng theo phong cách Tây  Âu.

Sàn gỗ thông thường có bề mặt gỗ trơn bóng và chất lượng thấp hơn rất nhiều. Dù là chất lượng hay cao cấp thì sàn gỗ công nghiệp cũng mang trong mình những đặc điểm cơ bản sau:
 
Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống mối mọt và trầy xước rất tốt
Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống mối mọt và trầy xước rất tốt
 
+ Tính chống trầy xước: Sàn gỗ công nghiệp có tính chống trầy xước khá tốt và bạn có thể kiểm tra bằng cách kéo hoặc xoay bánh xe ở chân ghế sofa trên sàn. Sau đó kiểm tra lại độ trầy xước của mặt sàn.
 
+ Sàn gỗ công nghiệp luôn ổn định khi gặp nhiệt độ cao
 
+ Tính chống cháy: bề mặt của sàn gỗ được phủ các tinh thể Aluminum không bén lửa cùng lớp lõi được xử lý cơ học để hạn chế tối đa tính dễ cháy của gỗ. Sàn gỗ công nghiệp có thể chịu được nhiệt độ cao của nến, tàn thuốc lá, bật lửa và diêm.
 
+ Tính bền vững với ánh sáng: Sàn gỗ công nghiệp không bị phai màu do tia cực tím và mức độ ảnh hưởng được đo lường ở mức 6 trên thang màu xanh và mức 4 trên thang màu xám. Từ đó cho thấy hầu hết sàn gỗ công nghiệp sẽ giữ được độ bền màu ngay cả khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt.
 
+ Tính phát thải khí độc hại thấp: sàn gỗ công nghiệp chất lượng tốt sẽ phải đạt tiêu chuẩn E1. E1 là tiêu chuẩn quy định giới hạn khí phát thải formaldehyde của chính phủ ở mức 0.1ppm tức là <0.125mg/m3 không khí). 
 
+ Tính chống bẩn hóa chất tốt: Các chất, vết ố từ thức ăn, nước uống….sẽ dễ dàng bị loại bỏ và lau chùi dễ dàng. 
 
+ Tính chịu lực tốt: sàn gỗ công nghiệp chịu được lực tác dụng của vật nặng rơi xuống sàn
 
+ Hệ thống hèm khóa hai chiều có thể lắp đặt dễ dàng và không cần dùng keo…

3. Báo giá thi công sàn gỗ công nghiệp ưu đãi năm 2019


Sau đây là bảng giá sàn một số loại sàn gỗ nổi tiếng mà chúng tôi đã sưu tầm được. Xin mời các bạn cùng tham khảo.

>>Xem ngay: Top 5 loại đá ốp tường ưa chuộng nhất hiện nay.
 
Tuy nhiên bảng giá này chỉ mang tính chất tham khảo và giá của sàn gỗ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như nhà cung cấp, nhà sản xuất, khoảng cách địa lý, gia thi công, độ dày, chất lượng…..
 

•  Bảng báo giá sàn gỗ công nghiệp Châu  Âu


•  Bảng báo giá sàn gỗ công nghiệp Châu  Âu
Bảng báo giá sàn gỗ công nghiệp Châu  Âu
Bảng báo giá sàn gỗ công nghiệp Châu  Âu - Ảnh 3
Bảng giá một số loại sàn gỗ công nghiệp Châu Âu
 

• Báo giá sàn gỗ công nghiệp Malaysia


 
Bảng báo giá sàn gỗ công nghiệp Malaysia
 
Bảng giá một số loại sàn gỗ công nghiệp Malaysia
 

• Báo giá sàn gỗ công nghiệp Thái Lan


Bảng báo giá sàn gỗ công nghiệp thái lan
Bảng giá một số loại sàn gỗ công nghiệp Thái Lan
 

• Báo giá sàn gỗ công nghiệp Việt Nam


Bảng báo giá sàn gỗ công nghiệp Việt Nam
Bảng báo giá một số loại sàn gỗ công nghiệp Việt Nam 
 

4. Các tiêu chuẩn cơ bản của sàn gỗ công nghiệp là gì?


Như bạn đã biết sàn gỗ công nghiệp được sản xuất “ồ ạt” theo dây chuyền hiện đại cùng trang thiết bị tiên tiến nên tuân thủ nghiêm ngặt những quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và chất lượng đặt ra.

Các tiêu chuẩn áp dụng quốc tế áp dụng đối với sàn gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay là hệ số mài mòn (AC), tiêu chuẩn chống cháy (B), tiêu chuẩn thân thiện với môi trường (E), độ dày và chỉ số chống va đập (IC)
 

• Chỉ số chống va đập


Đây chính là thông số cho biết sàn gỗ công nghiệp có bị biến dạng hay không khi có đồ vật rơi xuống sàn. Sàn gỗ công nghiệp phải đạt chỉ số chống va đập tối thiểu là IC2. 
 

•  Tiêu chuẩn chống mài mòn (AC Rating)


Tiêu chuẩn chống mài mòn chính là tiêu chuẩn được đưa ra nhằm đo lường khả năng chịu mài mòn, chịu lực cùng khả năng chống trầy xước. Tiêu chuẩn này của gỗ công nghiệp được sử dụng chỉ số Abrasion Class (AC) để đo lường. 
 
Sàn gỗ công nghiệp là gì? Báo giá thi công sàn gỗ công nghiệp 2019
Tiêu chuẩn chống mài mòn được phân bổ theo 5 mức từ AC1 đến AC5
 
Tiêu chuẩn chống mài mòn được phân bổ theo 5 mức từ AC1 đến AC5. Nếu chỉ số AC càng cao thì khả năng chống mài mòn, chịu lực và trầy xước càng tốt. Đồng thời tiêu chuẩn AC cao thì sẽ cùng cao hơn. Ngoài ra dựa vào tiêu chuẩn AC sẽ giúp bạn hoạch định được loại sàn gỗ công nghiệp thật phù hợp để lắp đặt cho từng không gian.
 

•  Tiêu chuẩn chống cháy (B)


Để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng thì bạn cần phải kiểm tra thật kỹ tiêu chuẩn chống cháy (B) khi mua sàn gỗ công nghiệp. Tiêu chuẩn B1 là tiêu chuẩn tối thiểu mà bắt buộc mọi loại sàn gỗ công nghiệp phải đạt được.
 

•  Tiêu chuẩn về độ dày


Hiện nay sàn gỗ công nghiệp có 3 quy cách về độ dày phổ biến nhất là 8mm, 10mm và 12mm. Trong đó loại sàn có độ dày 10mm là dòng sản phẩm đến từ một số thương hiệu xuất xứ từ Châu  u như Hornitex, Pergo, Egger….Mặt khác độ chịu lực và khả năng hấp thu, giảm tiếng ồn của sàn gỗ công nghiệp có độ dày 12mm sẽ tốt hơn nhiều so với loại sàn 8mm.
 

•  Tiêu chuẩn thân thiện với môi trường (E)


Đây là một trong những tiêu chí quan trọng mà các loại sàn gỗ công nghiệp phải đáp ứng được. Tiêu chí này được đặt ra nhằm hạn chế tỷ lệ thành phần của các chất có thể gây độc hại cho sức khỏe con người và môi trường có trong cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp. 
 
Sàn gỗ công nghiệp phải tối thiểu đạt tiêu chuẩn E1 về sự thân thiện với môi trường
Sàn gỗ công nghiệp phải tối thiểu đạt tiêu chuẩn E1 về sự thân thiện với môi trường
 
Đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường (E) nghĩa là sàn gỗ công nghiệp có hàm lượng formaldehyde ở ngưỡng an toàn cùng hàm lượng chất phụ gia ở mức cho phép. Sàn gỗ công nghiệp phải tối thiểu đạt tiêu chuẩn E1 về sự thân thiện với môi trường.
 

5. Ưu và nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp


Là một trong những vật liệu làm sàn phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay sàn gỗ công nghiệp mang trong mình rất nhiều những ưu điểm nổi bật nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất. Một số ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp phải kể đến là:
 

•  Ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp là gì?


Một số ưu điểm nổi bật của sàn gỗ công nghiệp phải kể đến là:
 
Sàn gỗ công nghiệp rất đa dạng về màu sắc và chủng loại
Sàn gỗ công nghiệp rất đa dạng về màu sắc và chủng loại
 
+ Giá trị thẩm mỹ cao: Các loại sàn gỗ công nghiệp rất đa dạng về chủng loại cùng đường vân độc đáo, độ bóng và màu sắc tinh tế mang đến nét đẹp sang trọng, cuốn hút cho không gian nội thất. Bên cạnh đó, màu sắc độc đáo sẽ giúp gia chủ có thể thoải mái lựa chọn cho phù hợp với phong cách của ngôi nhà cũng như sở thích cá nhân.
 
+ Đa dạng về chủng loại: Ở nước ta hiện nay xuất hiện nhiều loại sàn gỗ công nghiệp thuộc các dòng khác nhau và đến từ nhiều nước như Thái Lan, Malaysia cùng một số nước Châu  u….Từ đó giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được loại sàn phù hợp với mục đích sử dụng cũng như tài chính của mỗi gia đình. 
 
+ Nhiều tính năng tốt: Các loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt, chống mài mòn, trầy xước và chịu lực cao. Sàn gỗ công nghiệp còn có thể khắc phục được những nhược điểm của gỗ tự nhiên như cong vênh, co ngót và mối mọt.
 
+ Việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp giúp cho sàn nhà không bị ẩm ướt khi thời tiết bị nồm
 
+ An toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường: Sàn gỗ công nghiệp được làm bởi 80 – 85% gỗ tự nhiên nên mang đến sự trong lành cho không gian sống giúp người ở luôn cảm thấy được thư giả và thoải mái.
 
+ Thi công và lắp đặt dễ dàng: Sàn gỗ công nghiệp được thiết kế hiện đại với hèm khóa thông minh giúp cho việc thi công trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 
+ Tính cơ động cao: Với sàn gỗ công nghiệp bạn có thể hoàn toàn tháo dỡ và sử dụng từ không gian này đến không gian khác.
 
+ Giá thành phải chăng: Sàn gỗ công nghiệp có giá cả phải chăng phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình…..
 

•  Nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp là gì?


Dù mang rất nhiều những ưu điểm ưu việt nhưng sàn gỗ công nghiệp vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:
 
Khả năng chống nước của sàn gỗ công nghiệp kém hơn so với sàn gỗ tự nhiên
Khả năng chống nước của sàn gỗ công nghiệp kém hơn so với sàn gỗ tự nhiên
 
+ Khả năng chống nước kém: đa phần gỗ công nghiệp được ép từ bột gỗ cùng keo nên khi tiếp xúc lâu với nước các kết cấu sẽ bị phá hủy làm mất đi khuôn dạng ban đầu của sàn. Đặc biệt các loại gỗ công nghiệp giá rẻ rất dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc nhiều với nước. 
 
+ Các loại sàn gỗ công nghiệp giả, kém chất lượng ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường khiến cho người sử dụng cảm thấy hoang mang, lúng túng.
 
+ Độ bền và tuổi thọ sử dụng không tốt bằng sàn gỗ tự nhiên
 
+ Không phù hợp với những công trình được thiết kế theo phong cách cổ điển, tân cổ điển sang trọng….
 

6. Ứng dụng của sàn gỗ công nghiệp trong đời sống


Sàn gỗ công nghiệp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong mọi công trình kiến trúc nhằm mang đến nét đẹp sang trọng, hiện đại cho không gian nội thất. Ngày nay sàn gỗ công nghiệp được sử dụng để:
 
+ Sàn gỗ công nghiệp được dùng để làm ván lót sàn
 
+ Ốp tường
 
+ Ốp trần nhà
 
+ Làm bậc cầu thang
 
+ Ốp trần và diềm mái
 
+ Dùng để lát sàn cho những khu vực ngoài trời như sân thượng, ban công
 
+ Lót sàn sân vườn, hồ bơi
 
+ Lát sàn nhà, văn phòng, khách sạn, trường học, chung cư cao cấp, cửa hàng….
 

7. Một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp


Để lựa chọn được loại sàn gỗ công nghiệp đảm bảo các yếu tố về chất lượng và thẩm mỹ thì cần phải lưu ý một số điều sau:
 
+ Sản phẩm cần phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu và đã được thị trường kiểm định kỹ lưỡng về chất lượng.
 
+ Với gỗ được chuyển đến cần phải là hàng nguyên hộp không bị ẩm mốc, hèm khóa không bị vỡ và bề mặt không bị trầy xước. Nếu mà phát hiện ra lỗi thì cần phải đổi ngay.
 
+ Các loại sàn gỗ công nghiệp của Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc đa phần sẽ có độ dày 8mm phù hợp với điều kiện sử dụng ở mức độ bình thường như chung cư, nhà riêng và nên lát ở phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách của gia đình.
 
+ Kiểm tra khả năng liên kết chắc chắn của các mối ghép: Các loại sàn gỗ công nghiệp sẽ có hệ thống hèm khóa hình chữ V hoặc chữ U đi kèm để tạo liên kết móc nối giữa các tấm gỗ theo phương ngang. Bạn có thể kiểm tra độ chắc chắn của các mối ghép bằng cách ghép hai tấm gỗ vào nhau. Sau đó dùng tay kéo một lực mạnh theo phương ngang nếu như mối ghép vẫn chắc chắn và mạch không bị hở thì đạt yêu cầu.
 

8. Một số sàn gỗ phổ biến nhất hiện nay


Như đã biết ở nước ta hiện nay có rất nhiều loại sàn gỗ đến từ rất nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi loại sàn công nghiệp sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng biệt. Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu, chi phí để bạn lựa chọn loại sàn gỗ công nghiệp thật phù hợp. Một số loại sàn gỗ phổ biến ở nước ta hiện nay gồm có:
 

•  Sàn gỗ Malaysia


Các mẫu sàn gỗ công nghiệp được nhập khẩu từ Malaysia được sử dụng nguồn nguyên liệu tốt nhất cùng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại đã tạo ra những loại sàn gỗ công nghiệp đáp ứng cho phân khúc tầm cao của thị trường sàn gỗ nước ta. Đặc biệt sàn gỗ công nghiệp Malaysia có khả năng chịu nước, chống ẩm tốt phù hợp với khí hậu nước ta. 
 
Ngoài ra sàn gỗ công nghiệp Malaysia còn đạt các tiêu chuẩn về chống cháy tốt và chịu được sức cháy của lửa tàn thuốc lá mà không để lại dấu vết gì. Khả năng kháng mối mọt của sàn gỗ công nghiệp Malaysia cũng rất tốt dù trải qua thời gian dài sử dụng nhưng sàn vẫn không bị mối mọt.
 
Các thương hiệu sàn gỗ công nghiệp Malaysia nổi tiếng trên thị trường hiện nay gồm có: Janmi, Robina, Masfloor, Inovar, Ruby Floor, RainForest, Synchrowood….
 

•  Sàn gỗ công nghiệp Thái Lan


Các loại sàn gỗ công nghiệp được nhập khẩu từ Thái Lan cũng có khả năng chịu thấm nước và chống mối mọt tốt rất phù hợp với khí hậu nước ta nhưng có giá thành rẻ hơn so với sàn gỗ Malaysia.

Chiếm nhiều ưu thế về chất lượng cũng như giá cả nên sàn gỗ công nghiệp Thái Lan đã và đang dẫn đầu phân khúc tầm trung trong thị trường sàn gỗ công nghiệp.
 
Với khả năng chịu va đập tốt nền bề mặt sàn hầu như không để lại dấu vết sau các va đập thông thường. Bề mặt nhẵn bóng giúp cho quá trình vệ sinh, lau chùi trở nên dễ dàng hơn.
 
Mẫu sàn gỗ công nghiệp Thaixin
Mẫu sàn gỗ Thaixin
 
Ở nước ta sàn gỗ công nghiệp Thái Lan có rất nhiều với những thương hiệu nổi tiếng như: Vanachai, ThaiStar, Thaixin, ThaiWay, ThaiEver, Erado, ThaiLux, ThaiGreen, ThaiOne….
 

•  Sàn gỗ công nghiệp Morser


Đây là loại sàn gỗ công nghiệp nổi tiếng với khả năng chịu nước, chống ẩm và được đánh giá cao về chất lượng. So với những dòng gỗ công nghiệp nhập khẩu thì giá của sàn gỗ Morser rẻ hơn nhiều. Loại sàn này có độ dày 12mm nên đảm bảo được độ bền, chắc chắn.

Đặc biệt sàn gỗ Morser được sản xuất trực tiếp tại nước ta trên dây chuyền công nghệ của Đức thuộc nhóm sản phẩm cao cấp và rất phù hợp với thẩm mỹ trong kiến trúc của người Việt Nam.
 

• Sàn gỗ Châu  Âu


Các loại sàn gỗ công nghiệp Châu Âu thuộc phân khúc sàn gỗ cao cấp nhất mang rất nhiều những tính năng vượt trội và được ưu tiên sử dụng cho những căn hộ, nhà ở cao cấp. Sàn gỗ Châu  u được sản xuất ở rất nhiều nước nhưng chủ yếu là ở Đức được nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam.

Mẫu sàn gỗ công nghiệp Kronoswiss Thụy Sỹ
Mẫu sàn gỗ Kronoswiss Thụy Sỹ
 
Sàn gỗ Châu  u có màu sắc hoàn mỹ, vân gỗ mộc mạc, chân thực và khả năng chịu ẩm, chịu nước, chống mối mọt cực tốt đồng thời rất an toàn với sức khỏe.
 
Các loại sàn gỗ công nghiệp Châu  u có rất nhiều những thương hiệu nổi bật như: sàn gỗ Kronoswiss, Wineo, Balterio, Kronopol, Classen, Kaindl, Konner, AlsaFloor…được sản xuất từ các quốc gia như Đức, Ba Lan, Bỉ, Áo, Thụy Sỹ, Pháp…

>>Xem ngay: Top 5 loại đá ốp tường được ưa chuộng nhất hiện nay
 
Như vậy, qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn một số thông tin bổ ích về sàn gỗ công nghiệp là gì rồi. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về dòng vật liệu này thì hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.