Blog nội thất

Logia là gì? Lô gia và ban công khác nhau ở điểm nào?

Logia được xem là xu hướng thiết kế những công trình hiện đại ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó không chỉ đảm bảo công năng sử dụng mà còn mang đến vẻ đẹp cuốn hút cho ngôi nhà. Thực tế logia là khái niệm mới và nhiều người thường nhầm lẫn ban công và logia là một. Để giúp bạn biết rõ về logia là gì cũng như cách phân biệt logia và ban công ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.
 

1. Khái niệm logia là gì? Ban công là gì?


Muốn phân biệt được hai thiết kế này giống hay khác nhau trước tiên chúng ta cần nắm rõ khái niệm cơ bản của chúng.
 
Logia là gì? Logia và ban công khác nhau ở điểm nào?
Logia ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi trong các công trình kiến trúc
 

1.1 Logia là gì?


Hiểu một cách đơn giản nhất thì logia là phần được xây vào bên trong mặt bằng ngôi nhà. Một hướng tiếp xúc với thiên nhiên và được che chắn cẩn thận, hai hướng còn lại là xây tường cao đến tận đáy sàn. Bạn có thể tưởng tượng logia giống như hộc ngăn kéo nếu kéo ra ngoài thì là ban công còn đẩy thụt vào bên trong là logia. 

Logia được thiết kế khi gia chủ không muốn cho các không gian thoáng nghỉ ngơi ở cận kề nhìn thấy nhau để đảm bảo sự riêng, tính độc lập cho không gian. Ngày nay logia được ứng dụng nhiều nhất ở trong các công trình như khách sạn, nhà nghỉ và chung cư cao tầng….

Hiện logia được chia làm 2 loại với hai công năng khác nhau là: logia dùng để nghỉ ngơi và logia dùng cho mục đích phục vụ. Đối với logia nghỉ ngơi thường được thiết kế đi kèm phòng ngủ hoặc với phòng sinh hoạt chung. Với logia phục vụ thường được thiết kế gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.
 
Logia là gì? Logia và ban công khác nhau ở điểm nào? 
Bạn có thể tưởng tượng logia giống như hộc ngăn kéo nếu kéo ra ngoài thì là ban công còn đẩy thụt vào bên trong là logia. 

Trong các công trình thiết kế nội thất chung cư hay biệt thự hiện đại ngày nay thì logia rất được ưa chuộng và ứng dụng chủ yếu làm không gian phơi quần áo. Đồng thời trong tiêu chuẩn xây dựng các tòa nhà cao tầng hiện nay bắt buộc phải thiết kế logia thay vì sử dụng ban công để đảm bảo sự án toàn cho người sử dụng.
 

1.2 Ban công là gì?


Ban công là một phần của sàn gác được xây nhô ra khỏi tường ngoài nhà. Ban công có thể được thiết kế có mái che hoặc không có mái che bên trên. Nếu logia luôn được che chắn phía trên thì ban công ngược lại phía trước và hai bên cạnh khá thông thoáng không được xây tường chắn hay ban công góc thì có một bên đường xây kín do tựa vào cạnh. Đa phần ban công được ưu tiên sử dụng cho các kiểu nhà biệt thự hoặc nhà thấp tường. Bởi nếu sử dụng ban công cho nhà cao tầng có thể gây nguy hiểm cho người ở.
 
Logia là gì? Logia và ban công khác nhau ở điểm nào? Ban công là một phần của gác mái được xây thô ra khỏi ngôi nhà
 

2. Sự khác nhau giữa ban công và logia là gì?


Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ sự khác nhau giữa ban công và logia giúp bạn phân biệt dễ dàng hai thiết kế này với nhau. Xin mời các bạn tham khảo.
 

2.1 Cách phân biệt logia và ban công dựa vào bản chất
 

Logia và ban công là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Về đặc điểm logia là phần khoét sâu vào bên trong ngôi nhà thì ban công lại là phần nhô ra bên ngoài. Điểm chung duy nhất của hai thiết kế này là ở chức năng kiến trúc. Cả hai đều là không gian được thiết kế trong căn hộ tiếp xúc giữa ngôi nhà và không gian bên ngoài được dùng với mục đích nghỉ ngơi, phơi đồ hoặc hóng mát…
 
Điểm khác nhau giữa logia và logia mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất đó là với ban công thì có hai mặt tiếp xúc với thiên nhiên. Tầm nhìn của ban công rộng hơn tuy nhiên dùng làm nơi nghỉ ngơi sẽ không tiện nhất là với nơi có khí hậu nóng bức như Việt Nam. 
 
Logia được thiết kế ăn sâu vào ngôi nhà lại có mái che nên rất thích hợp làm nơi nghỉ ngơi, giải trí lại rất an toàn khi sử dụng. Nhất là với những ngôi nhà cao tầng thì logia chính là sự lựa chọn vô cùng hợp lý.
 
Logia là gì? Logia và ban công khác nhau ở điểm nào?
Logia là phần khoét sâu vào bên trong thì ban công lại là phần nhô ra bên ngoài ngôi nhà.
 

2.2 Cách phân biệt ban công và logia dựa vào ưu – nhược điểm

 

Mang trong mình những ưu điểm nổi bật như khả năng đảm bảo tính riêng tư cao, an toàn là nơi nghỉ ngơi, giải trí rất phù hợp với khí hậu Việt Nam nên logia được rất nhiều người ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên khi xây dựng logia sẽ tốn mất một khoảng diện tích nhỏ trong căn hộ đồng thời khiến cho hướng nhìn bị hạn chế.
 
Còn với ban công thì có 3 mặt tiếp xúc trực tiếp với không gian ngoài trời có thể làm nơi thư giãn thoải mái cho gia đình. Nhưng khi trời mưa, nắng rất dễ bị hắt vào do không có mái che. Đặc biệt với những gia đình có trẻ em chúng hay chạy nhảy, đùa nghịch….nhà có ban công sẽ rất nguy hiểm.
 

2.3 Yêu cầu thiết kế của ban công và logia là gì?
 

Logia là gì? Logia và ban công khác nhau ở điểm nào?
Cả logia và ban công cần được thiết kế đạt yêu cầu cao về sử dụng và thẩm mỹ

Nền của logia và ban công chịu tác động trực tiếp của bức xạ mặt trời và mưa gió nên cấu tạo của sàn phải thật chắc chắn đạt yêu cầu cao về sử dụng, thẩm mỹ như khả năng cách nhiệt tốt, khả năng chống thấm – thoát nước tốt và kết cấu chịu lực tốt. Đa phần mặt sàn thường được thiết kế dốc về phía ống thoát nước và chỗ cao nhất phải thấp hơn sàn của trong nhà ít nhất là 2cm.
 
Nếu bạn thiết kế logia một cách phù hợp sẽ tạo nên một nơi thư giãn cực tuyệt vời sau những giờ làm việc mệt mỏi.
Với thiết kế logia dùng để phơi đồ thì phải có biện pháp che chắn để đảm bảo thẩm mỹ cũng như độ thoáng cho cả căn nhà.
 

3. Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng logia và ban công
 

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 323:2004 tiêu chuẩn về “nhà ở cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế” quy định bắt đầu từ tầng 6 trở lên thì công trình không được sử dụng ban công mà chỉ được dùng logia. Lan can của logia không được hở phần bên dưới và có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên.
 
Đối với ban công hoặc logia được xây bằng vật liệu kính phải được bảo vệ từ vật cố định, có độ chắc chắn cao, khó trèo qua để đảm bảo tính an toàn và chống rơi ngã khi sử dụng.
 
Logia là gì? Logia và ban công khác nhau ở điểm nào?

Với ngôi nhà cao tầng từ tầng 6 trở lên không được dùng ban công mà thay bằng logia để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.

Với những ngôi nhà trên 9 tầng phải đảm bảo có lan can chắn các cạnh trống của sàn, mái, nơi có người đi qua. Với những ngôi nhà có trẻ em thì lan can phải có cấu tạo không cho trẻ em trèo qua và cũng không được có lỗ hổng quá đường kính 100mm.

>> Xem thêm: sơn tường nhà và những điều bạn cần lưu ý

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn logia là gì? Cũng như cách phân biệt logia và ban công ra sao. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm bất cứ thông tin nào về logia hãy nhanh liên hệ với Nội Thất Miền Bắc để được tư vấn thật tận tình nhé.