Blog nội thất

Chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng để rước tài lộc tránh tai họa

Bếp Không chỉ là nơi “giữ lửa” giữ hạnh phúc mà theo phong thủy không gian bếp quyết định đến may mắn, tài lộc đến gia đình. Do vậy, việc chọn Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng là điều vô cùng quan trọng góp phần mang đến tài lộc, thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé.
 

1. Chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng là phù hợp nhất?


Hiểu một cách đơn giản thì hướng bếp là hướng lưng của người nấu. Điều đó có nghĩa là lưng của người nấu quay về hướng nào thì hướng đó là hướng bếp.

 
Chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng để rước tài lộc tránh tai họa - Hình 1
Không gian phòng bếp cần chọn hướng hợp phong thủy để rước tài lộc

 
Hướng bếp cũng có thể hiểu là hướng cửa bếp với bếp lò, hướng công tắc điều khiển với bếp gas, bếp điện. Theo các chuyên gia phong thủy thì những hướng đặt bếp được cho là tốt nhất là Đông Bắc, chính Tây và hướng Nam. Còn các hướng không tốt là hướng đặt ngoảnh lưng lại với hướng nhà.
 
Chọn hướng bếp nên theo tuổi vợ hay chồng? Cổ nhân có câu “ đàn ông coi nhà đàn bà coi bếp”. Chính vì thế rất nhiều người khi xây nhà sẽ xem theo tuổi của chồng còn chọn hướng bếp sẽ theo tuổi của người vợ.

Với quan niệm trên có những ý kiến phản đối đồng thời cũng nhiều người ủng hộ bởi nó tạo nên sự bình đẳng trong gia đình. Cả người vợ và chồng đều có vị trí quan trọng như nhau và có ảnh hưởng nhất định đến phong thủy chính của ngôi nhà.
 
Chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng để rước tài lộc tránh tai họa
Theo quan niệm Á Đông thì nên chọn hướng bếp theo người trụ cột gia đình 
 
Tuy nhiên theo phong thủy Bát Trạch cho rằng khi xây nhà chọn hướng nhà, bàn thờ, bếp…đều phải lấy theo tuổi của người đàn ông – trụ cột trong gia đình và phụ nữ đa phần sẽ không liên quan đến phong thủy của ngôi nhà.
 
Bên cạnh đó, việc chọn hướng bếp còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau chứ không chỉ dựa vào tuổi của vợ hay chồng mà có thể quyết định được. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng đặt bếp hợp phong thủy theo tuổi vợ hay chồng chúng ta cùng đi phân tích rõ từng ý nhé.
 
 • Người xưa cho rằng với người đàn ông chưa lập gia đình và đàn ông năm thê bảy thiếp thì không lấy tuổi người vợ đặt chọn hướng bếp. Không chỉ thế đa phần các gia đình hiện đại thường thuê người giúp việc nấu nướng thì quan niệm xưa của cha ông chọn tuổi người vợ đặt hướng bếp không còn phù hợp.
 • Theo quan niệm phong thủy của người phương Đông thì việc xem nhà thuộc dương trạch sẽ ứng với tuổi của người đàn ông. Từ đó là cơ sở dùng tuổi người trụ cột để đặt hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp…Và đây cũng là quan niệm của người Việt Nam tất cả đều được chọn theo tuổi của người trụ cột chứ không chia ra riêng lẻ sẽ dẫn đến những điều phức tạp không đáng có.

 • Không gian bếp là bộ phận quan trọng cần được tính toán thật kỹ lưỡng theo phong thủy chung của ngôi nhà chứ không nên chỉ theo tuổi của vợ hoặc chồng để quyết định.

2. Những điều cần lưu ý khi đặt hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng


Việc đặt hướng bếp phù hợp là rất quan trọng vì bếp không chỉ tiếp nguồn năng lượng giữ lửa hạnh phúc mà còn góp phần mang đến công danh, tài lộc cho gia đình. Vậy nên khi xem tuổi đặt hướng bếp hợp phong thủy bạn cần lưu ý những điều sau:
 

2.1. Không nên chọn hướng bếp theo tuổi người đàn ông đã quá 60


Bởi tuổi già sẽ không đảm bảo được sinh khi vững bền cho ngôi nhà. Trong trường hợp người trụ cột chính của gia đình đã quá 60 thì nên để việc làm nhà và chọn hướng bếp cho con cháu đồng thời lấy theo tuổi của họ là tốt nhất.
 
Chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng không chọn quá người 60 tuổi
Không nên chọn hướng bếp theo người đàn ông hoặc phụ nữ đã quá 60 tuổi
 
 • Với gia đình không có đàn ông thì có thể lấy tuổi của người phụ nữ trụ cột và có quyền uy nhất trong nhà. Đồng thời một điều quan trọng bạn cần phải nhớ không chọn tuổi của người phụ nữ làm nhà, làm bếp khi tuổi đã qua 60 hoặc còn quá nhỏ hay sắp lấy chồng không ở lâu trong nhà.
 

2.2. Chọn hướng và bố trí bếp cần phải lưu ý những gì?


Để thu hút được tài lộc, may mắn và có một không gian nấu ăn lý tưởng hợp phong thủy khi đặt hướng bếp theo tuổi vợ hoặc chồng bạn cần phải lưu ý những điều sau:
 
 • Không đặt bếp ở những nơi có đường đi

 • không đặt bếp dưới xà ngang

 • Tránh đặt bếp đối diện với cửa nhà và hướng bếp không được đặt cùng hướng với cửa chínhHạn chế đặt bếp ở những nơi có gió lớn. Trong trường hợp thiết kế nhà bếp có cửa lớn phải làm thêm cửa sổ chắn gió.

 • Tránh đặt bếp dưới gầm cầu thang

 • Không nên đặt đối diện với phòng ngủ  sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý sức khỏe của con người

 • Không đặt bếp nấu gần với chậu rửa, vòi nước, tủ lạnh vì Hỏa khắc Thủy nên đặt cách nhau ít nhất 60cm

 • Không được đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà mà hãy dành một khoảng không gian ở phía sau hoặc sân sau để làm bếp

 • Các thiết bị nấu nướng như bếp điện, bếp gas, lò vi sóng….bạn phải đặt cùng một hướng

 • Nếu gia đình sử dụng tủ bếp hình chữ nhật hoặc bếp hình chữ L thì một đầu của tủ tránh đâm thẳng vào cửa nhà vệ sinh. Đây là điệu kỵ trong phong thủy có thể sẽ mang lại tai họa, điềm xấu cho gia chủ

 • Với gia đình ở chung cư có diện tích hạn chế thì không được đặt bếp chéo góc đây cũng là điều cần kiêng kỵ trong phong thủy

 • Bạn cần chú đến màu sắc của bếp sao cho hợp với mệnh và tuổi của gia chủ để mang đến tài lộc, bình an….
   
>>>Xem thêm: Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Nên bố trí sắp xếp ra sao?

Qua bài viết trên đây Northinterior.vn đã chia sẻ đến cho bạn nên chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng là hợp nhất rồi. Tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo việc lựa chọn và đặt hướng bếp tốt nhất bạn nên tìm đến chuyên gia để được tư vấn một cách kỹ càng nhất nhé.