Blog nội thất

Bí quyết thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn cho nhà chung cư

Phòng bếp được đánh giá là một trong những không gian quan trọng bậc nhất của mỗi gia đình. Tuy mật độ sử dụng của phòng bếp ít hơn so với các khu vực chức năng khác như phòng ngủ, phòng khách nhưng đây được xem là nơi giữ lửa hạnh phúc của gia đình.

Chính vì vậy nhiều gia chủ đã không ngại mạnh tay đầu tư chi phí thiết kế và thi công phòng bếp sao cho thật hiện đại và tiện nghi. Vậy thiết kế phòng bếp như thế nào mới đạt chuẩn? Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn bí quyết thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn và hiện đại.

>>>Xem ngay: Thiết kế chung cư Tràng An Complex để chiêm ngưỡng những mẫu bếp đẹp
 

1. Diện tích thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn bao nhiêu là vừa?


Trong nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp, đạt chuẩn thì diện tích phòng bếp của mỗi gia đình là khác nhau và phụ thuộc rất nhiều vào diện tích tổng thể của ngôi nhà. Nếu chỉ thiết kế phòng bếp đơn giản với các trang thiết bị nội thất như tủ bếp, bếp nấu, chậu rửa và không có phòng ăn tích hợp thì ở nước ta diện tích phòng bếp sử dụng phổ biến là: 12m2, 17m2, 22m2, 27m2. Với phòng bếp trang bị thêm phòng ăn cùng quầy bar mini hay bàn đảo thì bếp cần nới rộng thêm một chút để tạo lối đi rộng rãi đủ cho 2 người di chuyển thoải mái ( nới rộng khoảng 1.2m2).
 
Kinh nghiệm thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn và hiện đại
Kích thước phòng bếp phụ thuộc rất nhiều vào diện tích tổng thể của ngôi nhà
 
Bên cạnh đó khi xây dựng phòng bếp bạn cũng không cần áp dụng các tiêu chuẩn, kích thước quá cứng nhắc. Thay vào đó bạn nên tiến hành đo đạc cẩn thận rồi phân chia thành các khu vực hợp lý và chú ý cần phải chừa diện tích đủ cho các không gian khác như nhà vệ sinh, phòng khách, phòng tắm. Ngoài ra việc loại bỏ những đồ đạc không cần thiết sẽ giúp cho không gian phòng bếp trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn rất nhiều.
 

2. Kích thước thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn


Đa phần trong gia đình Việt thì phụ nữ sẽ là người đảm nhận việc nấu nướng của cả nhà. Vì vậy khi thiết kế phòng bếp của gia đình đặc biệt là nội thất chính như tủ bếp cần được cân nhắc và tính toán kỹ vị trí lắp đặt sao cho phù hợp với chiều cao của người phụ thường xuyên sử dụng bếp trong gia đình.
 
Kích thước thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn và hiện đại
Kích thước bếp phù hợp được áp dụng phổ biến hiện nay
 
Kích thước họp lý của thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn và hiện đại
Kích thước của một căn bếp hợp lý đạt tiêu chuẩn
 
Ta có thể thấy với một căn bếp đạt chuẩn thì chiều cao từ sàn bếp đến mặt bàn khoảng 80 – 90cm. Khoảng cách giữa tủ bếp trên đến khu vực bếp gas, mày hút mùi từ 60 – 80cm. Khoảng cách từ tủ bếp trên đến dưới khu vực khoang chậu rửa và khu vực khác từ 40 – 60cm. Đây được xem là kích thước phù hợp trong thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến hiện nay.
 
Khoảng cách chậu rửa của thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn và hiện đại
Khoảng cách chậu rửa và bếp nấu cách nhau 50cm là hợp lý nhất
 
Với thiết kế tủ bếp chữ phía dưới song song hoặc bếp chữ U thì khoảng cách lý tưởng giữa chúng là 1.2m. Đây được xem là khoảng cách đủ tiện dụng để hai người di chuyển thoải mái.
 
Đặc biệt khi thiết kế phòng bếp bạn hãy chú ý đến khoảng cách giữa khu vực chậu rửa và khu vực bếp cách nhau 50cm để người nấu ăn có thể thực hiện các công việc song song nhau.
 

3. Kích thước trang thiết bị trong thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn


Để có một không gian bếp đạt tiêu chuẩn bạn cần phải lưu ý đến những kích thước thông dụng sau:

Thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn và hiện đại - kích thước tủ bếp
Kích thước phòng bếp hợp lý
+ Chiều cao chỗ đặt máy hút mùi âm là 150 cm tính từ đáy bếp của tủ trên

+ Chiều cao của bàn bar theo tiêu chuẩn của người Châu  u và Châu Mỹ là 1200cm còn người Việt Nam là 1100 – 1150cm.

+ Chiều cao chỗ đặt lò vi sóng âm tủ là 1200 – 1400cm tính từ mặt đất đến đáy lò vi sóng.
 
+ Chiều cao của tủ bếp dưới có đặt máy giặt cửa ngang âm tủ là 1000 cm. Chiều cao vòi nước nếu để máy giặt lộ thiên là 100 và chiều cao ổ cắm điện là 1200.
 
+ Chiều cao tủ bếp dưới có đặt máy rửa chén âm tủ là 900 và chiều rộng là 600.
 
+ Chiều cao bếp đảo – loại bếp có bếp nấu kết hợp với bàn thao tác sẽ phụ thuộc vào chiều cao của con người:
 
Thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn và hiện đại - chiều cao bếp đảo
Chiều cao của bếp đảo phụ thuộc vào chiều cao của con người
 
+ Chiều cao của bếp đảo mà kết hợp với bar thì bàn đảo sẽ có chiều cao từ 800 – 900, chiều cao của bar là 1150 và chiều cao từ mặt đất đến máy hút mùi sẽ là 750. Chiều cao bàn đảo không có bếp sẽ rơi vào khoảng 750 – 800 và với đèn thả ở trên (nếu có) thì cao cách mặt bàn 750 là hợp lý nhất. Chiều cao của mặt ghế cách đáy bàn tối thiểu 250 thì người ngồi mới thoải mái và không bị cấn đầu gối.
 
Thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn và hiện đại - chiều cao bàn đảo
Chiều cao của bàn đảo kết hợp bar và bàn đảo không bếp
 
+ Chiều cao của ghế bar từ 750 – 800 và chỗ gác chân khi ngồi ghế bar cao từ 200 tính từ mặt đất là phù hợp nhất.
 

4. Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn


Cất trữ đồ, chuẩn bị đồ và nấu nướng được xem là 3 chức năng chính của phòng bếp. Với không gian phòng bếp mọi người đều muốn được thiết kế theo sở thích của mình nhằm tạo nét đẹp thẩm mỹ độc đáo và cá tính. Tuy nhiên dù thiết kế mang theo sở thích cá nhân bạn vẫn phải đảm bảo được các chức năng chính của phòng bếp.
 

Khu vực cất trữ đồ


Để tiết kiệm không gian cũng như cất trữ đồ được nhiều nhất bạn nên đặt tủ lạnh và tủ bảo quản thực phẩm khô ở cửa vào của nhà bếp. Bạn hãy đặt các tủ đựng thức ăn một bên và mặt bàn chuẩn bị ở một bên. Từ đó giúp bạn dễ dàng sắp xếp mọi thức ra – vào tủ lạnh hơn.
 
 
Với các tủ đựng thức ăn bạn có thể thiết kế thêm tủ phụ để đựng các vật phẩm khác như đồ sơ cứu y tế, khăn giấy, đựng túi nilon, phụ kiện cùng các vật dụng cần thiết. Còn các tủ khác trong khu vực này bạn có thể để thêm các trang thiết bị khác như bát đũa, máy xay, chảo rán….
 

Chuẩn bị đồ ăn


Với khu vực nấu ăn và chuẩn bị thực phẩm nên được đặt ở xung quanh vị trí bồn rửa. Khu vực này sẽ được dùng để đặt các vật dụng sử dụng thường xuyên như: dao, bát đĩa, máy rửa chén, hộp đựng đũa....
 
Không gian hợp lý nhất của mặt bàn từ 18 – 36 inches tính từ mép bàn đến mép chậu rửa một bên hoặc cả hai bên. Khu vực này luôn phải giữ thật sạch sẽ vì chúng ta phải để các đồ dùng khác như bát đĩa trên đây.
 
Khoảng cách nhỏ nhất giữa khu vực nấu ăn và bàn chuẩn bị là 36 inches. Đây được xem là khoảng cách phù hợp với việc đi lại và nấu nướng rất phù hợp với phòng bếp nhỏ.
 

Khu vực nấu nướng


Với khu vực nấu ăn bạn nên bố trí xung quanh phạm vi của lò vi sóng và bếp nấu. Hãy đặt nồi, chảo rán, vỉ nướng bên cạnh bếp lửa và lò vi sóng. Khoảng cách từ hai mặt bếp đến hai bếp đun phù hợp nhất là 21 – 34 inches.
 

5. Kích thước phù hợp của các nội thất chính trong bếp


Tủ đựng đồ


Thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn - Tủ đựng đồ
Tủ đựng đồ là nội thất rất quan trọng trong phòng khách
 
Tủ đựng đồ đa phần đều được đặt ở vị trí cách mặt bếp 18 inches, chiều cao tủ 30 – 42 inches. Chiều cao trung bình của tủ trên tính từ mặt sàn là 70 – 80 inches. Với tủ bếp mà cao trên là 2m thì cần phải có kê chân khi bạn lấy đồ. Và không nên thiết kế tủ trên cao 2.1m bởi đây là kích thước không phù hợp với thực tế. Kích thước tiêu chuẩn cho tủ gồm có độ sâu 61cm, chiều cao 92cm là hợp lý nhất.
 

Tủ lạnh


Với tủ lạnh chiều rộng thường ít hơn 92cm và chiều sâu 61m đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Bạn chỉ nên sử dụng tủ lạnh có độ sâu 76cm hoặc ít hơn không bao gồm tay cầm khi thiết kế nhà bếp của bạn đủ rộng và sâu. Khi chọn tủ lạnh bạn phải xem xét thật kỹ cánh cửa tủ xem các hướng xoay của nó có khiến bạn gặp trở ngại khi đóng mở không.
 

6. Một số sai lầm và những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất phòng bếp đạt tiêu chuẩn


6.1. Trong thiết kế phòng bếp bạn rất dễ mắc phải những sai lầm như:


+ Không chú ý thật kỹ đến các không gian làm việc như bồn rửa – tủ lạnh – tủ bếp
 
+ Thiết kế quá lãng phí các không gian trong bếp
 
+ Ánh sáng không tốt
 
+ Không đầu tư ốp đá cho mặt bếp, tường bếp
 
+ Không lắp hệ thống thông gió và máy hút mùi
 
+ Chạy theo ‘mốt”
 
+ Thiết kế đảo bếp không hợp lý
 

6.2. Trong thiết kế phòng bếp đạt chuẩn bạn phải đảm bảo được tính thuận tiện và an toàn:


+ Không thiết kế cửa sổ gần với bếp nấu
 
+ không nên treo màn cửa gần với bếp
 
+ Thiết kế đủ ánh sáng tự nhiên và không khí lưu thông tốt
 
+ Lắp đặt đèn chiếu sáng ở bất cứ nơi nào trong phòng bếp mà bạn có thể làm việc ở đó
 
+ Lắp đặt không gian lưu trữ đầy đủ, dễ sử dụng
 
+ Lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị cần thiết
 
+ Lựa chọn màu sắc chủ đạo hợp lý cho phòng bếp
 
+ Lựa chọn tủ bếp thật phù hợp…

>>Xem thêm: Bí quyến thiết kế phòng bếp 20m2 tiện nghi, sang trọng, hiện đại
 
Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn một số kinh nghiệm thiết kế nội thất phòng bếp ăn tiêu chuẩn và chuyên nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thật tận tình nhé.