Blog nội thất

2 cách lấy ánh sáng từ mái nhà cực đơn giản dễ dàng ứng dụng

Các chuyên gia thiết kế Northinterior.vn bật mí hai cách lấy ánh sáng từ mái nhà đơn giản và hiệu quả, có thể ứng dụng dễ dàng cho nhiều loại hình nhà ở, đặc biệt là nhà phố, nhà vườn, nhà cấp 4,… 
 
Sử dụng ánh sáng tự nhiên vừa có tác dụng trang trí tuyệt vời vừa đảm bảo sự tiện nghi lại gia tăng năng lượng cho ngôi nhà. Cho nên, bạn đừng bỏ lỡ bài viết này của chúng tôi.
 

1. Cách lấy ánh sáng từ mái nhà với thiết kế giếng trời


Giếng trời được xem như cửa sổ trên mái nhà là kiểu thiết kế cực kỳ được yêu thích trong kiến trúc nhà phố, nhà tầng hiện nay. Tác dụng chính là cung cấp ánh nắng tự nhiên, tạo sự thông thoáng tuyệt vời cho không gian sống. Mặt khác, nó còn giúp tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ điện cho ngôi nhà. 

Lấy ánh sáng cho nhà ống 1 tầng Lấy ánh sáng cho cầu thang, Vật liệu lấy ánh sáng cho nhà, Ô cửa lấy sáng Thiết kế giếng trời trong nhà đẹp và ấn tượng. Ảnh: Internet
 
1.2. Các vị trí thiết kế giếng trời đẹp nhất
 
Thiết kế giếng trời trong nhà: Giếng trời đặt ở khu vực giữa nhà nhằm khai thác và điều phối ánh sáng, gió trời hiệu quả cho không gian. Thiết kế này tạo được ấn tượng tốt về thị giác, có thể thu hút tầm nhìn giúp không gian lớn hơn, đẹp hơn. Thiết kế sẽ dùng mái kính che để đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cao. 
 
Thiết kế giếng trời sau nhà: Vị trí này sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc không gian chung của ngôi nhà. Đây là cách lấy ánh sáng cho nhà cấp 4, nhà ống 1 tầng khá hiệu quả, đón gió thoáng dễ dàng mà không yêu cầu thiết kế quá cầu kỳ, cũng không cần mái che nên khả năng tiết kiệm chi phí tốt.
 
Giếng trời cuối nhà: Với đặc thù của những mẫu nhà phố, nhà ống tại Việt Nam hiện nay thiết kế giếng trời khoa học sẽ có tác dụng lớn trong việc điều hòa không khí. Nhưng với một vị trí đặc biệt ở cuối nhà, gia chủ phải chú ý rất nhiều yếu tố: 
 
• Có thế tạo điểm nhấn ở những bức tường trơn để không gian thêm phần ấn tượng.
 
• Sử dụng tiểu cảnh hợp lý để đảm bảo phân bố không gian, vừa đón nắng và cản nắng khoa học.
 
• Phía cuối nhà thường gần với không gian sinh hoạt, nơi qua lại, nên không treo đèn, chậu cây, vật trang trí to nặng vì có thể gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Cách lấy ánh sáng cho nhà cấp 4, Đưa ánh sáng vào nhà ống, Cách lấy ánh sáng tự mái nhà
Giếng trời tuyệt đẹp cho nhà phố. Ảnh: Internet
 
1.2. Các lưu ý trong cách lấy ánh sáng từ mái nhà bằng giếng trời
 
Bạn có thể lựa chọn loại giếng trời mở để tạo một đường thông gió và cũng là cách lấy sáng hiệu quả nhất cho nhà ống. 
 
Bên dưới giếng trời nên thiết kế thêm tiểu cảnh xanh như: vườn cây nhỏ, bể cá cảnh hoặc cầu thang,…. Đây cũng chính là cách đem cuộc sống đến gần hơn với thiên nhiên.
 
Cách chiếu sáng từ mái nhà bằng giếng trời cần chú ý đến kích thước của ngôi nhà. Diện tích ngôi nhà rộng thì giếng trời càng rộng và ngược lại.
 

2. Thiết kế cửa sổ tầng lửng và áp mái

 
Đây là cách lấy ánh sáng từ mái nhà xuất xứ từ các nước phương tây sau đó đến Hàn Quốc và giờ cũng đang thịnh hành tại Việt Nam. Những khung cửa sổ được thiết kế trên tầng lửng và áp mái được xem như con mắt của ngôi nhà. 
 
Chúng giúp ngôi nhà thông thoáng hơn, tươi sáng hơn, xóa đi kiểu kiến trúc thông thường đẹp và độc đáo hơn. Tùy theo điều kiện diện tích, chiều cao mái nhà mà các KTS sẽ đề xuất phương án về kích thước, hình dáng và vật liệu phù hợp.
 
Biện pháp này có hai phương án để bạn áp dụng. Cụ thể:
 
2.1. Cửa sổ mái phụ
 
Thiết kế cửa sổ kính từ mái phụ không chỉ có tác dụng trang trí tạo cấu trúc mái đẹp, sang trọng hơn mà còn giúp cho không gian nội thất trở nên thật thoáng đãng với khả năng hấp thu ánh sáng tự nhiên tuyệt vời. 
 Cách lấy ánh sáng tự mái nhà, Lấy ánh sáng cho nhà ống 1 tầngÝ tưởng thiết kế cửa sổ mái phụ đẹp, sang trọng. Ảnh: Internet
 
Mái phụ thường thiết kế với nhiều tạo hình thẩm mỹ như hình vòm, hình tam giác,… có kích thước nhỏ và lắp kính cường lực trong suốt để lấy ánh sáng tự nhiên. Mái phụ chỉ áp dụng với các thiết kế mẫu nhà lợp mái dốc bằng ngói thái hoặc ngói nung bình thường.
 
2.2. Cửa sổ đẩy bằng kính cho tầng lửng, áp mái
 
Một trong những cách lấy ánh sáng từ mái là một biện pháp đưa ánh sáng vào nhà ống hữu hiệu, tạo độ mở tuyệt vời cho ngôi nhà. Cửa sổ đầy có kết cấu vô cùng đơn giản, không rườm rà, không có hình khối phức tạp. Chỉ có các mặt phẳng kính và khung thép trên mặt mái dốc. 

Lấy ánh sáng cho nhà ống 1 tầng Lấy ánh sáng cho cầu thang, Vật liệu lấy ánh sáng cho nhà, Ô cửa lấy sáng Phòng ngủ áp mái siêu đẹp. Ảnh: Internet
 
Các ô cửa lấy sáng thường có kích thước lớn hơn nhiều so với phương án mái phụ, mang đến nhiều ánh sáng hơn. Cách này thường áp dụng khi bạn muốn lấy sáng cho nhà ống 1 tầng hoặc phòng ngủ áp mái. 
 
Trên đây là mẹo nhỏ  cách lấy ánh sáng từ mái nhà cực đơn giản, dễ ứng dụng mang đến cảm giác thông thoáng, dễ chịu cho không gian sống của bạn. Northinterior.vn chúc bạn thành công.